Những điểm sáng mới của thị trường văn phòng cho thuê tại Tp.HCM năm 2018

Từ lâu, TP.HCM được biết đến như một trung tâm kinh tế tài chính phát triển bậc nhất Việt Nam, chính vì thế, địa điểm này luôn là “khu vực vàng” đối với các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

628 lượt xem

Sự tiếp nhận đầu tư ồ ạt từ hàng loạt các doanh nghiệp đã mở ra một phân khúc mới trong thị trường địa ốc – cao ốc văn phòng cho thuê. Cho đến nay, phân khúc văn phòng cho thuê vẫn đang trên đà phát triển vững mạnh và dần dần tách ra khỏi thị trường địa ốc tạo thành một hình thức kinh doanh riêng biệt.
 
Nắm bắt được nhu cầu tìm thuê văn phòng phân hạng A, B của các doanh nghiệp, nhiều chủ đầu tư đã mạnh dạn tăng giá thuê lên cao hơn cùng kỳ năm ngoái. Cụ thể, hầu hết văn phòng cho thuê hạng A tăng giá thuê cao hơn 3%, văn phòng hạng B tăng 1,7%. Theo dự đoán, chỉ số này sẽ còn tiếp tục tăng trong thời gian tới. Nguyên nhân gây ra sự mất cân đối giữa cung và cầu chủ yếu là do nền kinh tế đang dần hồi phục, các chủ doanh nghiệp trong và ngoài nước đã mạnh dạn hơn trong việc đầu tư kinh doanh cũng như mở rộng các chi nhánh; dẫn đến nhu cầu thuê văn phòng gia tăng. Ngược lại, nguồn cung văn phòng cho thuê đang có xu hướng chững lại, số lượng văn phòng hạng A được đưa vào khai thác sử dụng trong năm 2015 khá hạn hẹp.
 
Một số tòa văn phòng hạng A được đánh giá sẽ trở thành nguồn cung chính trong thời gian sắp tới có thể kể đến cao ốc Vietcombank Tower, MB Sunny Tower,  Saigon Tower, Bitexco Financial Tower, Saigon Times Square, Mê Linh Point Tower,  Lim 2 Tower, đây là những tòa cao ốc có quy mô lớn, diện tích sàn từ 18.000 m2 – 68.000 m2 với số vốn đầu tư lên đến hàng triệu USD. Tuy nhiên, những tòa cao ốc này hầu hết là văn phòng cho thuê quận 1, điều này gây nên sự mất cân đối trong nguồn cung văn phòng phân hạng A trên toàn thành phố, các doanh nghiệp có nhu cầu tìm thuê văn phòng hạng A tại các quận khác sẽ không có nhiều sự lựa chọn.
 

Tòa nhà văn phòng cho thuê MB Sunny Tower tại quận 1
 
Nguyên nhân chính gây ra sự mất cân đối trong nguồn cung văn phòng chủ yếu là do diện tích xây dựng cao ốc văn phòng ngày càng bị thu hẹp. Mỗi tòa cao ốc văn phòng để được phân hạng A cần có tổng diện tích xây dựng từ 20.000m2 trở lên, với diện tích mỗi sàn từ 1000m2. Chính sự khắc khe về quy chuẩn đã khiến các tòa cao ốc hạng A ngày càng vắng bóng trên thị trường văn phòng cho thuê tại các quận khác trên thành phố.
 
Sau một thời gian dài nghiên cứu và thảo luận, Tp HCM dự kiến sắp tới sẽ đầu tư xây dựng các khu kinh tế đặc quyền mới, chủ yếu tại các vị trí kinh tế tài chính đang trên đà phát triển như Quận 2, Quận 7, Bình Chánh, Thủ Đức, Tân Phú. Dự án nằm trong kế hoạch 5 năm 2016-2020 với mục tiêu khai thác tiềm năng cũng như tạo sự thúc đẩy đối với nền kinh tế của các khu vực này. Theo dự kiến, dự án sẽ tập trung vào những ngành, dịch vụ mới, theo hướng phát triển toàn diện các lĩnh vực dịch vụ – công nghiệp – nông nghiệp. Đây được xem là cơ hội quý giá cho các doanh nghiệp mới đang tìm kiếm nguồn khách hàng cũng như các doanh nghiệp lâu năm muốn mở rộng phạm vi kinh doanh.
 
Lựa chọn những tòa cao ốc văn phòng tại khu vực trên, các doanh nghiệp không chỉ tận hưởng những ưu đãi lâu dài về diện tích thuê cũng như giá thuê, mà còn tiết kiệm được nhiều khoản phí vì dịch vụ ở khu vực này đều có giá rẻ hơn khu vực trung tâm thành phố. Ngoài ra, thuận tiện về giao thông cũng là một trong những ưu thế lớn nhất khi chọn thuê văn phòng tại khu vực này. Nhờ vào đặc điểm không gian xung quanh thân thiện với môi trường, mật độ cây xanh cao, mật độ dân cư còn thấp, những văn phòng tại khu vực này được xem là lựa chọn hàng đầu cho các doanh nghiệp đang muốn xây dựng trụ sở lâu dài trên diện tích lớn. Unilever Vietnam, Manulife và Mercedes là ba thương hiệu nổi tiếng đã lựa chọn xây dựng trụ sở chính của mình tại quận 7. Bên cạnh đó, chuỗi cao ốc cho thuê văn phòng quận 2, đặc biệt là 2 tòa cao ốc Cantavil Premier và The Vista Tower cũng là lựa chọn của hàng loạt các doanh nghiệp lớn nhỏ trong và ngoài nước.
 
Hình chụp toàn cảnh
Cao ốc văn phòng cho thuê Cantavil Premier tại quận 2
 
Các “điểm sáng” mới xuất hiện trên bản đồ kinh tế thành phố được dự đoán sẽ trở thành nguồn cung đầy hứa hẹn cho thị trường văn phòng cho thuê trong tương lai. Việc này hứa hẹn sẽ cân đối nguồn cung – cầu, giải tỏa những áp lực về giá thuê của các doanh nghiệp, giúp họ tập trung đầu tư kinh doanh và đạt được kết quả tốt nhất.
 
Địa Ốc Kim Quang - Nguồn tổng hợp

bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn
Captcha
loader
Tin liên quan

Tư vấn thuê văn phòng

 • WidgetSupport

  Lê Thùy Trâm

  0938 599 293

 • WidgetSupport

  Trương Mỹ Linh

  0946 395 665

 • WidgetSupport

  Khổng Thiên Duy

  0901 800 966

Fanpage Kim Quang

Tìm kiếm tùy chỉnh