Diện tích Gross và diện tích Net của văn phòng cho thuê khác nhau như thế nào?

Khi thuê văn phòng, các doanh nghiệp sẽ gặp phải trường hợp là diện tích thuê sẽ được tính theo diện tích Gross hay diện tích Net. Vậy diện tích Gross và diện tích Net khác nhau như thế nào?

Ngày đăng: 13-07-2018

668 lượt xem

Diện tích trống của một văn phòng cho thuê
Diện tích trống của một văn phòng cho thuê

 

1. Diện tích Net là gì:

 

Diện tích Net là phần diện tích thực tế mà bạn đi thuê văn phòng phục vụ cho công việc, nghề nghiệp của mình. Cụ thể, nó được tính từ tường kéo dài đến phần vách ngăn hoặc được tính bằng phần diện tích sàn (nếu doanh nghiệp thuê nguyên sàn). Đôi khi, phần diện tích này bao gồm cột, cửa sổ… tuy nhiên chúng không ảnh hưởng nhiều đến phần diện tích thực tế sử dụng của doanh nghiệp.

 

Diện tích Net thường được ngăn cách với các phần diện tích công cộng bằng cửa kính hoặc vách ngăn. Thực tế, phần diện tích Net không bao gồm những phần diện tích công cộng như nhà vệ sinh, sảnh, hành lang, thang máy, cầu thang bộ… Vì thế, doanh nghiệp không phải trả phí thuê cho phần diện tích công cộng này.

 

Nói cách khác diện tích Net chính là diện tích thuần mà người thuê sử dụng thực tế. Cách tính này bạn sẽ thường bắt gặp ở hầu hết các tòa cao ốc văn phòng cho thuê hạng B và hạng C.

 

2. Diện tích Gross là gì:

 

Diện tích Gross là cách tính diện tích văn phòng cho thuê bao gồm phần diện tích mà khách thuê sử dụng làm việc, cộng thêm phần diện tích phía ngoài dùng để sử dụng chung như: thang máy, hành lang, toilet nam nữ, sảnh lễ tân, cầu thang bộ, lối thoát hiểm… Giải thích đơn giản thì:

 

Diện tích Gross = Diện tích Net + một phần diện tích công cộng được sử dụng chung

 

Bên cạnh chi phí dành cho phần diện tích làm việc thực tế, doanh nghiệp sẽ phải trả thêm chi phí cho phần diện tích sử dụng chung nêu trên. Ví dụ, doanh nghiệp có nhu cầu thuê 40m2 diện tích sử dụng, vậy diện tích Gross mà họ phải trả phí vào khoảng 50-55 m2.

 

Cách tính diện tích này thường được bắt gặp tại cao ốc văn phòng cho thuê quận 1 (văn phòng hạng A), và một số ít văn phòng cho thuê phân hạng B. Việc tính giá thuê cả phần diện tích công cộng nhằm giúp chủ đầu tư tối đa hóa lợi nhuận, đảm bảo tất cả các phần diện tích, kể cả khu vực công cộng đều có thể được cho thuê và quy ra chi phí.

 

3. Sự khác nhau của diện tích Gross và diện tích Net:

 

Sự khác biệt giữa diện tích Gross và Net sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chi phí cuối cùng mà bạn phải trả khi thuê văn phòng. Nói cách khác, với cách tính diện tích Gross, bạn sẽ phải trả thêm khoảng 20-30% cho phần diện tích chung không nằm trong khuôn viên văn phòng của bạn. Do đó, hầu hết các doanh nghiệp đều thích cách tính diện tích Net hơn vì có thể giúp họ không phải lãng phí ngân sách cho những phần diện tích chung, diện tích công cộng mà trên thực tế, nhiều doanh nghiệp khác cũng đang sử dụng như mình.

 

Bạn có thể tính diện tích Gross bằng cách nhân phần diện tích Net với 1.2 hoặc 1.4 (Lưu ý mỗi tòa cao ốc sẽ có một cách tính khác nhau)

 

Một số đối tượng doanh nghiệp thuê được diện tích văn phòng với mức giá phù hợp khiến họ tin tưởng đặt cọc ngay, tuy nhiên, nếu không tìm hiểu kỹ, với cách tính diện tích Gross thì số tiền doanh nghiệp phải trả ứng với phần diện tích sử dụng thực tế sẽ không còn rẻ nữa.

 

Doanh nghiệp nên lưu ý trước khi tiến hành ký hợp đồng nên tìm hiểu rõ hơn về cấu trúc giá thuê, các loại thuế phí liên quan như phí dịch vụ, phí ngoài giờ, các chính sách thanh toán, đặt cọc, cũng như những chính sách hậu mãi mà khách thuê có thể tận dụng.

 

(Địa Ốc Kim Quang nguồn tổng hợp)

bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn
Captcha
loader
Tin liên quan

Tư vấn thuê văn phòng

 • WidgetSupport

  Lê Thùy Trâm

  0938 599 293

 • WidgetSupport

  Trương Mỹ Linh

  0946 395 665

 • WidgetSupport

  Khổng Thiên Duy

  0901 800 966

Fanpage Kim Quang