THỊ TRƯỜNG VĂN PHÒNG CHO THUÊ Ở TP HCM TIẾP TỤC RỚT GIÁ

Mặc dù năm 2010 đã sụt giảm mạnh nhưng hơn 2 tháng qua, văn phòng cho thuê TP HCM vẫn bước vào đợt giảm giá mới từ 5-10% và sẽ còn tiếp tục giảm.

4011 lượt xem

Mặc dù năm 2010 đã sụt giảm mạnh nhưng hơn 2 tháng qua, văn phòng cho thuê TP HCM vẫn bước vào đợt giảm giá mới. Giữa tháng 3 giá thuê cao ốc tại TP HCM giảm 5-10% và được dự báo sẽ còn tiếp tục rớt trong thời gian tới. 

- Giá văn phòng cho thuê tp hcm chạm đáy cho thuê văn phòng qun 1

diện tích trống cho thuê văn phòng

Trung tuần tháng 3, giá cho thuê cao ốc văn phòng ở khu vực xa trung tâm hiện khá mềm. Đặc biệt những tòa nhà hạng C ở các khu vực gần sân bay Tân Sơn Nhất, thuộc quận Tân Bình được chào thuê 12-13 USD mỗi m2.

Các chủ tòa nhà thậm chí còn sẵn sàng chia nhỏ diện tích cho thuê văn phòng để phục vụ những khách thuê là công ty chỉ đặt văn phòng đại diện ở phía Nam, nhằm hạn chế diện tích trống. Còn ở quận 7, thuộc khu đô thị mới Phú Mỹ Hưng giá thuê trung bình khoảng 15 USD mỗi m2, tuy nhiên chủ và khách vẫn có thể thỏa thuận thêm. Riêng văn phòng cho thuê hạng B ở khung trung tâm TP HCM cũng giảm giá, tụt xuống dưới cột mốc 28 USD mỗi m2 một tháng và đang trụ ở mức trung bình là 23-25 USD mỗi m2.

văn phòng cho thuê

 

Theo khảo sát sơ bộ của CBRE, trung tuần tháng 3, văn phòng hạng A đang có mức giá thuê trên thị trường là 30-35 USD mỗi m2, giảm 1% so với quý IV năm 2010. Văn phòng hạng B đang có giá thuê 20 USD mỗi m2, giảm 5%, còn cao ốc hạng C có giá thuê dưới 20 USD mỗi m2. Sở dĩ cao ốc hạng B giảm giá nhiều hơn (5%) cao ốc hạng A (1%) vì nguồn cung cao ốc hạng B đang lớn hơn. Tỷ lệ văn phòng cho thuê còn trống của thị trường TP HCM khoảng 25%.

Thông tin từ Savills cũng cho hay, hiện nay giá văn phòng cho thuê đang giảm trung bình khoảng 10%. Riêng cao ốc hạng C giảm giá 3-4% trong hơn 2 tháng đầu năm. Tòa tháp hạng C trong quận 1, 3 hiện có giá 16-20 USD mỗi m2, hạng B 20-25 USD mỗi m2 còn hạng A trên 30 USD mỗi m2. Tỷ lệ phủ lấp của các tòa nhà cũng giảm. Số liệu thu thập của các tòa nhà trên thị trường TP HCM của Savills cho thấy, nguồn cung văn phòng cho thuê hạng B nhiều hơn và diễn ra sự cạnh tranh về giá khốc liệt vì xuất hiện nhiều đối thủ.

tòa nhà cho thuê văn phòng

 

Năm 2010, nhiều chuyên gia bất động sản từng nhận định giá văn phòng cho thuê đã chạm đáy. Tuy nhiên, dựa trên tình hình thực tế của thị trường văn phòng cho thuê TP HCM năm 2011, đáy của thị trường vẫn còn là ẩn số. Bởi lẽ, giá thuê văn phòng vẫn tiếp đà lao dốc và có xu hướng tiếp tục giảm thêm.

Trưởng bộ phận văn phòng cho thuê Công ty CBRE Việt Nam, Chris Currie cho biết: "Xu hướng chung, áp lực giảm giá thuê ngày càng mạnh do nguồn cung ngày càng dồi dào hơn là mức cầu trên thị trường".

tòa nhà cho thuê văn phòng

 

Theo ông Chris Currie, đối với những tòa nhà hạng A có tên tuổi và được thị trường chấp nhận trong thời gian qua gồm ngũ đại gia: Saigon Tower, Diamond Plaza, Sunwa, Saigon Center và Metropolitan có tỷ lệ thuê hơn 95%. Chủ các cao ốc này vẫn giữ được giá thuê ổn định. Tuy nhiên, những “tay chơi mới” vừa bước chân vào thị trường thì cần nhiều thời gian để lấp đầy diện tích trống và tìm kiếm khách hàng. Điều này đồng nghĩa với việc chủ tòa nhà phải chịu áp lực giảm giá rất lớn.

Tuy nhiên, chuyên gia này cho hay, ngoài 5 đại gia có khả năng giữ giá thuê ổn định thì các tòa nhà hạng A mới chịu áp lực giảm giá rất lớn. Do đó, chủ cao ốc muốn lấp đầy tòa nhà phải học chữ nhẫn, tiêu tốn nhiều thời gian hơn đồng thời phải có cách tiếp cận “thượng đế” một cách linh hoạt. "Các tòa nhà Kumho, Centex, Center Point phải mất trung bình 12-18 tháng mới lấp đầy được khoảng 80-90% diện tích thuê văn phòng ", ông Currie tiết lộ. Theo lãnh đạo Công ty CBRE, quá trình hấp thụ cho cả thị trường văn phòng cho thuê ở 3 hạng cao ốc A, B, C trong năm 2011 sẽ bị quá tải.

tòa nhà cho thuê văn phòng

 

Giám đốc bộ phận cho thuê thương mại Công ty Savills, Lê Thị Thu Hương dự báo: "Nhiều khả năng quý I năm nay tỷ lệ giảm giá thuê văn phòng trung bình sẽ lên đến 10%".

Bà Hương cho hay, diện tích văn phòng cho thuê còn trống của năm ngoái là 200.000 m2 sàn, cộng với 250.000 m2 sàn văn phòng mới của năm nay, thị trường sẽ tiếp nhận gần nửa triệu sàn văn phòng cho thuê trống. "Chính vì vậy, giá thuê sẽ có xu hướng tiếp tục đi xuống vì chắc chắn giữa các chủ đầu tư sẽ có sự cạnh tranh quyết liệt về giá để thu hút khách hàng", bà Hương nhận xét.

 

chothuevanphonghcm.com

bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn
Captcha
loader
Tin liên quan