Thị trường văn phòng cho thuê sau đại dịch Covid-19

Sau đại dịch Covid-19, Thị trường văn phòng cho thuê tại Tp Hồ Chí Minh và Hà Nội đều có những biến động về nguồn cung, cầu và giá thuê văn phòng.

215 lượt xem

Điểm qua thị trường văn phòng cho thuê trước và trong đại dịch covid

Tại TP. HCM, các chủ tòa nhà vẫn chưa cắt giảm trực tiếp giá thuê mà chỉ đang xem xét việc giảm giá trong thời gian ngắn hạn hoặc hoãn việc thu tiền thuê đến cuối kỳ cho các khách thuê có tình hình kinh doanh bị ảnh hưởng nghiêm trọng từ dịch bệnh covid-19.

Giá thuê văn phòng hạng A trong ba tháng đầu năm gần như không giảm, ở mức 44,6 USD/m2/tháng. Thậm chí, phân khúc hạng B còn có giá thuê trung bình tăng 1,8% so với cuối năm ngoái và tăng 7,4% so với cùng kì năm trước, tương đương 25,2 USD/m2/tháng.

Thị trường văn phòng cho thuê sau đại dịch Covid-19
Thị trường văn phòng cho thuê sau đại dịch Covid-19

 

Còn tại Hà Nội, theo số liệu từ Savills Việt Nam, giá thuê văn phòng trung bình cũng chỉ giảm nhẹ 1% theo quý nhưng tăng 1% theo năm. Công suất thuê không thay đổi theo quý và tăng 1% theo năm.

Nhìn chung, thị trường văn phòng cho thuê vẫn hoạt động ổn định, chưa ghi nhận tác động tiêu cực đáng kể của dịch bệnh.

Bà Trang Bùi, Giám đốc bộ phận thị trường JLL Việt Nam cho rằng, giá thuê văn phòng vẫn cao do phần lớn các hợp đồng cho thuê đã được thương thảo trước dịch. Các hợp đồng thuê hầu hết có thời hạn từ 3 - 5 năm, do đó hoạt động thuê trên thị trường vẫn diễn ra thông suốt.

Mặt khác, do nguồn cung trên thị trường hạn chế nên giá thuê văn phòng khó giảm. Phần lớn các giao dịch gia hạn hợp đồng thuê trong quý đầu năm vẫn ghi nhận giá điều chỉnh tăng. 

Trong ba tháng đầu năm, TP. HCM có khoảng 68.700m2 sàn văn phòng mới hoàn thành đến từ phân khúc Hạng B và C. Tuy nhiên, chỉ có 62% được chào thuê ra thị trường, số còn lại chủ yếu được chủ đầu tư sử dụng nội bộ. 

Trong khi nguồn cung mới không nhiều, hoạt động cho thuê vẫn khả quan trong bối cảnh nhu cầu cao trước dịch cúm Covid-19. Tỷ lệ lấp đầy các tòa nhà, đặc biệt là hạng A hiện rất cao, với tỷ lệ trống trung bình giảm còn 6,4%. 

Mặt khác, dù phải tạm thời ngưng hoạt động, gặp khó khăn nhưng phần lớn các doanh nghiệp đều chưa tính tới việc trả mặt bằng hay dịch chuyển khu vực thuê trong thời gian này. Thay vào đó, họ đang chờ những diễn biến tiếp theo của dịch bệnh để nghiên cứu các phương án thuê văn phòng. 

Hơn nữa do tình trạng cung ít - cầu nhiều, để tìm kiếm một địa điểm thuê văn phòng mới có mức giá phù hợp là không đơn giản. Các chủ toà nhà văn phòng cho thuê đang giữ lợi thế trên thị trường.

 

Theo bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam, tuy thị trường văn phòng không chịu nhiều ảnh hưởng tiêu cực bởi Covid-19 nhưng đã ghi nhận một số giao dịch bị tạm hoãn hoặc hủy vào cuối quý I/2020 do các khách thuê là công ty nước ngoài gặp khó khăn trong việc đi xem mặt bằng. Trong năm nay khi thị trường văn phòng TP. HCM dự kiến sẽ có thêm hơn 70.000 m2 sàn đi vào sử dụng. Do đó, tỷ lệ trống của thị trường được dự báo sẽ tăng trong thời gian tới.

Dự đoán thị trường văn phòng sau đại dịch Covid 19

Nếu tình hình đại dịch có thể được khống chế trước tháng 6/2020, tỷ lệ trống chỉ tăng lên 7-14% nhưng nếu đại dịch được kiểm soát muộn nhất là tháng 9/2020, con số này có thể lên đến 14-16%. Điều sẽ này buộc các chủ nhà phải xem xét lại bài toán kinh doanh. 

Trong trường hợp dịch bệnh được kiểm soát muộn nhất vào tháng 9/2020, dự báo giá thuê văn phòng sẽ giảm từ 8- 10%, bà Dung nhận định.

Bà Dương Thùy Dung nhận định: “Sau đại dịch Covid-19, thị trường văn phòng có thể được định hình lại từ các xu hướng mới. Khách thuê có thể sẽ đề cao các phương pháp làm việc linh hoạt hơn như thuê các không gian làm việc chung hoặc phân bổ nhân lực ra nhiều văn phòng tại nhiều khu vực khác nhau trên địa bàn thành phố.

Thêm vào đó, các khách thuê cũng bắt đầu quan tâm hơn về yếu tố sức khỏe của nhân viên thông qua việc lựa chọn các mặt bằng văn phòng ở những tòa nhà có chất lượng cao thay vì chỉ quan tâm đến việc tiết kiệm chi phí như trước đây. Các tòa nhà đạt chứng chỉ xanh (LEED-certified) hội tụ đủ các yếu tố về môi trường, không gian thông thoáng đảm bảo không khí và ánh sáng đến nơi làm việc, tiết kiệm năng lượng sẽ được chú trọng nhiều hơn trong tương lai”.

Ông Alex Crane tổng giám đốc của Cusman & Wakefield Việt Nam khẳng định thị trường văn phòng, đặc biệt là khu vực Hà Nội sẽ có nhiều cơ hội khi dịch Covid-19 đi qua. Hà Nội sẽ là điểm đến hấp dẫn cho các doanh nghiệp đa quốc gia vì có vị trí trung tâm và cơ sở hạ tầng cải thiện tốt, đô thị hóa và xuất khẩu. Đây những động lực tiềm năng cho nhu cầu văn phòng cao hơn và tăng trưởng nhanh hơn trong tương lai.

Ông Crane cũng dự báo, các công ty đa quốc gia đang tìm đến Việt Nam nhiều hơn, khiến nhu cầu về văn phòng ngày càng tăng cao. Đây cũng là cơ hội cho phân khúc này phát triển.

(Địa Ốc Kim Quang_nguồn tổng hợp)

 

bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn
Captcha
loader
Tin liên quan

Tư vấn thuê văn phòng

  • Lê Thùy Trâm

    0938 599 293

  • Trương Mỹ Linh

    0946 395 665

  • Khổng Thiên Duy

    0901 800 966

Fanpage Kim Quang