Bí quyết xây dựng và phát triển thương hiệu cá nhân trên mạng xã hội ❤️

Khi bạn sử dụng Internet, bạn đang sở hữu một thương hiệu riêng. Dù bạn có nhận ra, hoặc có thích hay không, người khác vẫn đang tìm kiếm bạn trên Google.❤️

263 lượt xem

Ấn tượng của họ về bạn sẽ được định hình bởi những nội dung họ tìm thấy, như ảnh đại diện của bạn trên Facebook, LinkedIn, Instagram; những nhận xét hay đăng tải bạn chia sẻ trên các mạng xã hội, hoặc một bài viết của bạn trên một trang báo...
 
Vậy bạn sẽ bắt đầu tự xây dựng thương hiệu cho mình như thế nào? Từ “thương hiệu” có thể làm cho bạn có cảm giác mơ hồ và nhìn nhận nó là một vấn đề thật to tát. Tuy nhiên, bạn chỉ cần thực hiện một vài bước đơn giản dưới đây để hoàn thành quy trình tự mình xây dựng một thương hiệu cá nhân: văn phòng cho thuê qun 1
 

1. Thương hiệu cá nhân là gì?

Thương hiệu cá nhân
Thương hiệu cá nhân

 

Thương hiệu cá nhân, nói dễ hiểu là hình ảnh và những từ khóa mà người khác nhớ về bạn.
 
Nếu bạn không định hình thương hiệu cá nhân với một người, việc xuất hiện trong bộ nhớ của người khác có xác suất bằng 0, và đây đôi khi là đang nói đến khách hàng của bạn.
 
Thương hiệu cá nhân đặc biệt cần thiết đối với những bạn làm freelancer như mình, vì 100% bạn sẽ phải tự đi tìm đối tác, khách hàng và quảng bá bản thân.
 
Vậy nên, việc khách hàng không đưa bạn vào danh sách những người tìm đến trong lĩnh vực mà bạn đang làm, sẽ là một thảm họa.
 

2. Lợi ích của thương hiệu cá nhân

 
- Khiến bạn nổi bật
 
Như đã nói ở trên, ở khía cạnh công việc, thương hiệu giúp bạn nổi bật khỏi những ứng cử viên khác trong danh sách tìm đến từ khách hàng của bạn.
 
Định hình thương hiệu cũng giống như việc mỗi khi nghĩ đến cà phê thì những cái tên như Starbucks, Highland hay The Coffee House sẽ tự dưng nhảy ra khỏi đầu bạn, và nếu nói đến từ khóa “cà phê sang chảnh” hay “cà phê để làm việc” thì bạn đã biết từ khóa đó thuộc về những thương hiệu nào rồi đó.
 
Và nếu bạn không tạo dựng thương hiệu cá nhân, thì bạn sẽ giống như những cửa hàng cà phê hoạt động nhỏ lẻ, ít được ghi nhận bởi khách hàng mục tiêu của chính nó.
 
Việc đầu tư xây dựng thương hiệu là một hoạt động “lấy công làm lời” nếu bạn không có nguồn vốn đầu tư quảng bá sản phẩm của bạn.
 
Đôi khi, một thương hiệu cá nhân tốt còn hoạt động hiệu quả gấp mấy lần so với các campaign PR rầm rộ. Đó là lý do vì sao giới influencer và KOL ngày càng phát triển và chứng tỏ tính ảnh hương trong vòng kết nối của họ, so với các chiến dịch quảng cáo đại trà và tốn kém khác.
 
Bạn xinh đẹp, có gu thời trang thì khách hàng sẽ tự tìm đến hỏi mua những thứ bạn đang mặc chứ chưa cần đến việc bạn có quảng bá hay không.
 
- Hỗ trợ networking
 
Thương hiệu cá nhân còn góp phần giúp bạn kết nối với những người bạn mong muốn.
 
Bạn muốn mở rộng network của mình đến những người có ảnh hưởng, hoạt động trong những lĩnh vực nhất định với một mức độ nổi tiếng nhất định, thì bản thân bạn phải là một người có một sự thu hút, hoặc ít nhất là có nội dung.
 
Trừ những người có mục tiêu kết nối với cộng đồng, đa số những người dùng “chất” thường rất khắt khe trong vòng kết nối của họ, vậy nên việc bạn thể hiện như thế nào trên mạng xã hội sẽ quyết định bạn có thể kết nối với họ hay không.
 
Nên nhớ tính năng của Facebook giúp bạn mở rộng đến những người có cùng tính chất, đặc điểm, vậy nên vòng kết nối của bạn càng nhiều những người “chất”, bạn sẽ càng được gợi ý đến những người xung quanh họ và ngược lại.
 
- Định hình chính bạn
 
Một tác dụng “phụ” khác của việc xây dựng “thương hiệu” đó là hỗ trợ bạn định hình nó trong thực tế.
 
Việc xây dựng bản thân trở thành một “người viết”, “sống tối giản” hay “sống và làm việc hiệu quả” khiến mình luôn được tự nhắc nhở rằng đó là lối sống mình phát triển và muốn trở thành.
 
Hiện nay mạng xã hội là một bữa ăn chính không thể thiếu, nên thay vì chỉ dùng như một nơi để đọc những tin tức vô bổ, không nguồn gốc hay những bài viết ít giá trị, hãy thay điều đó bằng việc kết nối với những người có tầm nhìn, hay có những giá trị đáng để học hỏi, và cũng biến mình trở thành một người có giá trị, ở một khía cạnh nào đó.
 

3. Xây dựng thương hiệu cá nhân trên mạng xã hội

– Có trách nhiệm với những gì mình thể hiện trên MXH
 
MXH là một môi trường ảo và dù gì cũng sẽ là nơi khai thác triệt để thông tin của bạn dù cho bạn không muốn.
 
Miễn phí cũng có cái giá của nó.
 
Nhưng thay vì chỉ để MXH khai thác 1 chiều, hãy biết tận dụng chiều ngược lại bằng việc thận trọng trước các thông tin mà người dùng khác sẽ được nhìn thấy khi tiếp xúc với trang cá nhân của bạn.
 
Ý thức có trách nhiệm với nội dung của mình chính là yếu tố đầu tiên và then chốt quyết định sự thành công của việc xây dựng thương hiệu cá nhân.
 
– Chỉnh chu về hình thức
 
Hình thức ở đây là hình ảnh và nội dung.
 
Hãy thử lướt qua danh sách gợi ý kết bạn của Facebook và xem thử mình ấn tượng với tài khoản nào.
 
Chắc chắn những tài khoản có hình ảnh người thật, đầu tư chỉnh chu và có nội dung cá nhân nhất định sẽ thu hút hơn.
 
Nếu bạn không muốn thể hiện hình ảnh thật thì cũng có nhiều cách để khiến bạn có một thương hiệu riêng bằng cách tự tạo ra hình ảnh đó, bằng logo, ảnh hoặc hình vẽ, bất cứ thứ gì thể hiện “đây là tôi, và tôi khác những người còn lại”.
 
Từ ngữ và câu chữ bạn sử dụng phải tôn trọng ngôn ngữ mà nó thể hiện, đồng thời các thông tin cá nhân phải được sàng lọc và chọn lựa, như việc thể hiện nơi bạn làm việc sẽ khiến cho bạn đáng tin cậy hơn những người sử dụng một số nơi làm việc “ảo” khác.
 
– Kiểm soát nội dung của bản thân
 
Đăng tải, thích, bình luận và chia sẻ là 4 hoạt động căn bản mà người khác sẽ nhìn thấy bạn thực hiện.
 
Vậy nên, nếu bạn muốn xây dựng thương hiệu, từng thứ mà bạn chia sẻ hay đăng tải cũng thể hiện bạn là ai, sở thích của bạn là gì hay “gu” của bạn như thế nào.
 
Và hơn hết, hãy cẩn trọng với việc chia sẻ nội dung trên mạng xã hội, vì ngoài những tác động có thể xảy ra như ảnh hưởng đến hình ảnh cá nhân của bạn, bạn còn có thể vô tình ủng hộ hay phản bác những sự kiện đang xảy ra một cách vô thức và hành động này gián tiếp ảnh hưởng đến những người được đề cập trong chia sẻ của bạn.
 
Một lần nữa, hãy có trách nhiệm với nội dung của bạn.
 
– Làm rõ tính cách của bạn trên mạng xã hội
 
Những người càng cá tính, càng có phong cách riêng càng dễ gây chú ý đối với người khác, như việc một cô gái xinh đẹp dễ dàng thu hút ánh nhìn.
 
Nhưng vì trên mạng xã hội không phân biệt thật giả, nên cái bạn có là nội dung.
 
Cách bạn like, những thứ bạn đăng tải hay giọng điệu khi bạn bình luận, giao tiếp quyết định bạn là ai, là người người khác nhìn thấy như thế nào, dù cho điều này có thể khác hoàn toàn với cách bạn giao tiếp với người thân thiết.
 
Bạn không thể cùng lúc chia sẻ những nội dung mang tính giáo dục nhưng sử dụng từ ngữ không phù hợp, điều này sẽ tạo nên mâu thuẫn và giảm độ tin cậy với chính “thương hiệu” mà mình đang sử dụng.
 
– Và cuối cùng, hãy trung thực.
 
Dù cho mạng xã hội là ảo, nhưng rồi bạn sẽ phải duy trì lâu dài hoặc tiếp xúc ngoài đời thật nếu điều đó có liên quan đến công việc.
 
Nên dù cho có “sống ảo” cũng đừng quên đi bản chất thật, vì nếu cứ chạy theo những thứ không phải mình thì đến một lúc nào đó bạn cũng sẽ mệt, trừ phi bạn quyết tâm theo đuổi con người mà bạn đang muốn trở thành.
 
Người dùng mạng xã hội rất thông minh, họ cũng đánh giá được đâu là giá trị thật và đâu là những gì bạn chỉ tạo dựng vì mục đích nào đó. Vậy nên bạn hãy trung thực.
 

Văn phòng cho thuê Kim Quang Office - Nguồn Tổng Hợp

Giới thiệu Kim Quang

Tuyển dụng

Liên hệ


Văn phòng cho thuê Kim Quang Office

bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn
Captcha
loader
Tin liên quan