Mười điều đầu tiên nên làm khi đến công ty

Có người xem khoản thời gian mỗi buổi sáng khi đến văn phòng là khoảng thời gian chuẩn bị hoặc đơn giản chỉ là khoảng thời gian nghỉ ngơi khi vừa di chuyển tới văn phòng. Có người sẽ đi loanh quanh trò chuyện với mọi người, có người lao thẳng vào làm việc, có người ngồi nhâm nhi tách cafe, đọc báo… Vậy sao bạn không thử đọc bài viết bên dưới để biết xem mình nên làm gì đầu tiên khi đến văn phòng vào mỗi buổi sáng để có một ngày làm việc hiệu quả và tràn đầy năng lượng?

23 lượt xem

 
1. Đến đúng giờ
Đến muộn là sai lầm thường gặp phải nhất của dân công sở. Đây là là thước đo quan trọng trong quá trình đánh giá nhân viên của lãnh đạo. Đừng nghĩ bạn làm thêm giờ vì đến muộn có thể trung hoà được tội lỗi ban đầu, điều này hoàn toàn không đúng. Quy định được xây dựng để tuân thủ và đến sớm hơn vài phút so với thời gian quy định sẽ giúp bạn có được ngày làm việc dài, hiệu quả hơn.
Hơn nữa, khi đến muộn, sức ép về thời gian  sẽ làm bạn cảm thấy căng thẳng, nó sẽ ảnh hưởng xấu đế cả ngày làm việc của bạn. Vì vậy, bạn nên thức dậy sớm, ăn một bữa ăn lành mạnh và sau đó bạn có dư dả thời gian để thư giãn và hít thở trên đường đến công ty.
 
2. Mỉm cười và chào hỏi đồng nghiệp
Một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ - đây là câu nói lưu truyền từ xưa tới giờ và sẽ chẳng mất mát gì khi bạn dành vài phút để đi loanh quanh trong phòng làm việc, mỉm cười và chào hỏi đồng nghiệp.
Điều này không những để tăng sự gắn kết giữa bản thân với đồng nghiệp mà nó còn tạo nên bầu không khí ấm cúng trong môi trường làm việc, giúp bạn cảm thấy vui vẻ và tràn đầy năng lượng  để bắt đầu ngày làm việc mới.
 
3. Không uống cafe quá sớm
Uống cafe vào buổi sáng là thói quen của rất nhiều người, mọi người luôn muốn uống một tách cafe trước khi làm việc để tỉnh táo và tập trung hơn. Tất nhiên, điều này hoàn toàn chính xác thế nhưng thời điểm uống một cốc cafe lại rất quan trọng.
Tuy nhiên, việc uống cafe vào khoản thời gian này là không tốt. Một nghiên cứu cho hay cơ thể con người tiết ra hormone giúp tái tạo năng lượng, hormone này hoạt động mạnh nhất vào thời điểm từ 8 giờ sáng cho tới 9 giờ sáng. Việc uống một cốc cafe vào khoảng thời gian này sẽ kìm hãm khả năng sản sinh năng lượng tự nhiên của cơ thể và khiến chúng ta bị phụ thuộc quá nhiều vào cafeine.
Như vậy thời gian tốt nhất để uống cafe là vào sau 9 giờ 30 sáng.
 
4. Kiểm tra email
Ngay khi vừa tới văn phòng, bạn đừng ngụp lặn trong hòm thư và trả lời tất cả mọi email, mà hãy chọn những email có nội dung quan trọng nhất sau đó phân loại các email còn lại và đưa những việc này vào danh sách công việc của mình.
Đây là cách sẽ giúp bạn phân bổ công việc cho cả ngày một cách hiệu quả. Việc bạn trả lời toàn bộ email vào buổi sáng sẽ làm cho bạn trở thành tâm điểm cho những đầu việc sắp tới. Trả lời theo thứ tự sẽ giúp bạn phân tách công việc trong ngày, tránh quá tải cũng như đạt hiệu quả cùng sự tập trung cao độ.
 
5. Tập trung và lên kế hoạch làm việc
Sau khi đã ngập tràn hứng thú với những công việc sắp tới, hãy bắt đầu cân nhắc, tính toán lại mọi thứ và xem lại kế hoạch làm việc. Cách thức này giúp bạn tự đánh giá được hiệu quả làm việc vào cuối ngày cũng như nó sẽ giúp bạn không bỏ lỡ bất kì đầu việc quan trọng nào.
Bạn có thể tự đặt giờ cho những đầu việc của mình trên điện thoại và nếu như bạn làm xong một đầu việc sớm hơn, bạn có thể sử dụng khoảng thời gian rảnh rỗi này để làm những công việc khác như đọc báo chẳng hạn.
 
6. Làm việc khó trước
Đừng nghĩ rằng mình sẽ ưu tiên làm những việc dễ trước và dành nhiều thời gian hơn cho việc khó sau. Quá trình làm việc kéo dài trong 8 giờ hoặc nhiều hơn khiến cơ thể sớm mệt mỏi, chính vì thế thay vì làm những đầu việc đơn giản trước, hãy dành toàn bộ năng lượng cho những công việc khó nhằn nhất, một khi đã hoàn thành xong những đầu việc khó, phần năng lượng còn lại đủ để vận hành não bộ hoàn thiện những đầu việc nhẹ nợ hơn.
 
7. Không làm quá nhiều việc cùng lúc
Vào mỗi buổi sáng, đây là lúc cơ thể tràn đầy năng lượng, bạn có cảm giác như mình là siêu nhân và có thể làm tất cả mọi việc trong cùng một lúc. Nhưng thực ra không phải vậy, nó sẽ làm bạn kiệt sức vào cuối ngày và dễ mắc những bệnh về stress.
Hãy biết nói “không” với những “phiền toái nhỏ” và để dành sự tập trung của mình vào việc mới bắt đầu và dần dần tăng thêm nhiều công việc cùng lúc sau đó. Và nhớ là làm nhiều việc cùng lúc sẽ khiến bạn oai hơn trong mắt đồng nghiệp, thế nhưng đừng quên hiệu quả công việc mới là thước đo đánh giá chứ không phải là vài phút hào nhoáng của bản thân.
 
8. Tự động viên chính mình
Sáng nay mình bước chân trái ra cửa trước, hay chân phải ra cửa trước? Tối qua mình cãi nhau với bạn thân? Chiều hôm trước mình gặp một số vấn đề khó chịu với đối tác? Hãy bỏ ngay những suy nghĩ đó khỏi đầu khi tới văn phòng, đừng để mình “mắc kẹt”  với những suy nghĩ như vậy, nó sẽ làm tiêu tốn thời gian của bạn.
Thay vào đó, hãy dành thời gian suy nghĩ tích cực, lên dây cót tinh thần, tập trung và nghiêm túc làm việc trong cả ngày.
 
9. Làm việc theo lịch/thói quen
Khi tới văn phòng, bạn thấy bàn làm việc của mình thật bừa bộn, thế nhưng bạn vẫn cần uống một cốc cafe hay đi lấy tài liệu mà sáng nào bạn cũng làm. Phải làm gì trong trường hợp này?
Theo Charles Duhigg, tác giả cuốn “Sức mạnh của thói quen” thì những công việc phát sinh nên để sau và hãy hoàn thiện các hoạt động mỗi ngày trước tiên. Giả sử bạn quen với việc đến văn phòng, đánh giày, đánh răng, đọc báo, uống cafe… thì hãy thực hiện nó trước, bạn có thể dọn dẹp chiếc bàn bày bừa của mình sau.
Lý do ư? Làm việc theo thói quen hoặc theo lịch giúp bạn đỡ phải suy nghĩ xem nên làm gì trước hay sau, điều này đồng nghĩa với giảm năng lượng sử dụng cho não bộ, kéo dài năng suất một ngày.
Tất nhiên, những thói quen này được hình thành theo khoảng thời gian dài làm việc, hãy chọn cho mình những thói quen phù hợp để bắt đầu ngày làm việc mới, hạn chế những công việc tiêu tốn năng lượng quá nhiều ví dụ như… chống đẩy trước khi làm việc vì nó có thể đốt sạch năng lượng cả ngày của bạn.
 
10. Chuyện họp và hành
Nghe có vẻ ngược đời khi mà khoảng thời gian bắt đầu một ngày làm việc thường được sử dụng cho những cuộc họp, tất nhiên về lý thuyết đây là điều đúng khi mà đó là khoảng thời gian ít vướng bận nhất của toàn bộ đội ngũ nhân sự.
Mặc dù vậy, nếu bạn đã đi họp bạn sẽ hiệu chúng mệt mỏi ra sao, để dành khoảng thời gian nhiều năng lượng nhất trong ngày để họp chẳng khác gì với việc bạn mua một chiếc xe thể thao để đi khi đường tắc.
Nếu bạn là quản lý, hãy để những buổi họp vào cuối ngày, khi lịch đã lên, vắng mặt là điều không thể chấp nhận. Buổi họp cuối ngày sẽ giúp không ai phí phạm năng lượng để đạt hiệu quả tốt hơn cho những đầu việc phức tạp.
 
(Địa Ốc Kim Quang - Nguồn Tổng Hợp)

bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn
Captcha
loader
Tin liên quan

Tư vấn thuê văn phòng

  • Lê Thùy Trâm

    0938 599 293

  • Trương Mỹ Linh

    0946 395 665

  • Khổng Thiên Duy

    0901 800 966

Fanpage Kim Quang