CHO THUÊ VĂN PHÒNG, THỊ TRƯỜNG Ế SUỐT 10 NĂM QUA

Tuy giá cho thuê đã giảm mạnh nhưng văn phòng cho thê vẫn đang trống hàng nghìn mét vuông, ế vẫn hoàn ế. Hàng loạt văn phòng bỏ trống.văn phòng cho thuê tụt dốc

Ngày đăng: 01-04-2013

2249 lượt xem

Tuy giá cho thuê đã giảm mạnh nhưng văn phòng cho thuê vẫn đang trống hàng nghìn mét vuông, ế vẫn hoàn ế. Hàng loạt văn phòng bỏ trống.

văn phòng cho thuêTừng một thời hoàng kim kinh doanh “béo bở”, khi giá cho thuê văn phòng thuộc diện cao ngất ngưởng, còn các công ty quản lý và kinh doanh văn phòng cho thuê chỉ có lãi và lãi lớn mà không có lỗ thì nay phân khúc văn phòng cho thuê đã chứng kiến sự tụt dốc thê thảm. 

tòa nhà cho thuê văn phòngVăn phòng cho thuê đang rơi vào tình trạng ế ẩm chưa từng có, tỷ lệ phòng trống đang là cơn ác mộng khi từ văn phòng mặt phố cho đến cao ốc văn phòng đều “dài cổ” chờ khách thuê. 

tòa nhà cho thuê văn phòng
Trong khi đó, khu vực này nhiều dự án văn phòng đã đi vào sử dụng cách đây nhiều năm như CEO Towers, Vinconex 9 hay Keangnam Towers vẫn chưa thể lấp đầy.
Bán kính từ tòa nhà này vài km, nhiều tòa nhà văn phòng khác cũng đang treo biển cho thuê, khu vực Mỹ Đình là hai dự án lớn FLC Landmark và Crown Plaza. Đầu đường Xuân Thủy, dự án Indochina Plaza mới đi vào hoạt động với khoảng 14.000m2. Một số dự án chuẩn bị hoàn thành cũng đang chào thuê như PVI Tower mặt đường Trần Thái Tông với 25 tầng văn phòng, cách đó không xa dự án Star Tower cung cấp hơn 7.000m2 diện tích văn phòng cho thuê.

tòa nhà cho thuê văn phòng
Một số tòa nhà trên chỉ là điển hình của những dự án lớn, chưa tính tới các tòa nhà văn phòng nhỏ hay tòa nhà tư nhân đầu tư xây dựng cho thuê văn phòng. Không khó tìm thấy những tòa nhà lớn hoặc mặt bằng có treo bảng hiệu “cho thuê mặt bằng hoặc nhà nguyên căn” cùng với số điện thoại liên lạc.
Nguồn cung văn phòng tại Hà Nội tăng mạnh trong vài năm trở lại đây, nhiều tòa nhà cao ốc văn phòng được mọc lên, năm 2008 số lượng cao ốc văn phòng hạng a là 36 tòa nhưng đến nay con số này đã tăng lên 65 tòa chỉ trong vòng 5 năm. Tính đến quý 3 năm nay, thị trường văn phòng Hà Nội có 124 tòa nhà, trong đó 26 văn phòng hạng a, 49 tòa văn phòng hạng B và 59 tòa văn phòng hạng c với tổng cung lên tới hơn 1 triệu m2. 
tòa nhà cho thuê văn phòng
Năm 2013, thị trường sẽ đón nhận khoảng 18 tòa nhà hạng A, B đi vào hoạt động. Tòa nhà Cornerstone dự kiến hoàn thành vào năm 2013 với 21.000 m2, EVN Twin Tower với 45.261 m2. Dự án Lotte Hà Nội sẽ cung cấp 43.835 m2, dự kiến hoàn thành vào năm 2014.
10 năm nguồn cung vẫn lớn hơn cầu:
tòa nhà cho thuê văn phòng

Nguồn cung văn phòng cho thuê mới dự báo sẽ còn tăng mạnh trong vài năm tới bởi hầu hết các tòa nhà đang triển khai sẽ phải tiếp tục hoàn thành để đưa vào sử dụng. Vì thế tỷ lệ trống văn phòng cho thuê hiện nay tăng lên rõ rệt, dư thừa ngày càng nhiều sẽ là một áp lực lớn lên giá thuê trong thời gian tới. 
Báo cáo của CBRE Việt Nam cho biết, tỷ lệ trống văn phòng tăng lên nhanh chóng, đặc biệt vào cuối năm 2011 khi tòa nhà Keangnam đi vào hoạt động. Năm 2008 lượng cung diện tích văn phòng còn trống khoảng 5000m2 nhưng con số này đến quý 3/2012 là 175.000m2.
Mức giá cho thuê văn phòng trong những năm qua luôn có xu hướng giảm sau từng quý. Hiện giá chào thuê văn phòng hạng A còn từ 23 – 42 USD/m2/ tháng tùy vào từng khu vực, trong khi đó năm 2008 giá đạt tới 55 USD/m2/tháng là mức giá cao nhất khu vực Đông Nam Á. Tương tự hạng B, năm 2008 đạt 30- 40 USD mỗi m2 một tháng thì năm nay xuống còn 18-27 USD, giảm tới 35% so với mức đỉnh.
Nhận định về thị trường văn phòng cho thuê trong thời gian tới, nhiều đơn vị tiếp thị ngoại vẫn tỏ ra bi quan. Theo Cushman & Wakefield, dự báo cầu trong năm 2013 sẽ tăng không đáng kể so với năm 2012. Trong 3 năm tới, tổng cung văn phòng dự báo sẽ gấp đôi mức hiện tại. Bởi thế, thị trường văn phòng Hà Nội vẫn là một thị trường mà quyền lực thuộc về khách thuê.
Savills Việt Nam cũng dự báo, sang năm tới, nguồn cầu tại khu vực trung tâm được dự báo sẽ tiếp tục tăng 14%. Giá thuê sẽ giảm khoảng 3% so với năm 2012.
Nguồn cung át cầu là hậu quả của một thời phát triển nóng một cách tự phát, không có quy hoạch. Các chủ đầu tư đổ xô đầu xây dựng các tòa nhà bất chấp nguồn cầu hạn chế. Khi kinh tế khó khăn, nhiều doanh nghiệp buộc phải tìm cách cắt giảm chi phí bằng cách tìm thuê văn phòng ở khu xa trung tâm, hoặc tìm những khu văn phòng giá rẻ. Bên cạnh đó, hàng nghìn doanh nghiệp phá sản đóng cửa ngừng hoạt động cũng như một “sợi dây siết chặt cổ” khiến cho văn phòng cho thuê càng bê bết. 
Gánh nặng cho các chủ đầu tư tòa nhà ngày càng lớn, không giảm giá thì khách hàng sẽ bỏ đi; nếu giảm giá các đơn vị này sẽ phải chịu thiệt hại về lợi nhuận cũng như phải gánh một khoản chi phí lớn để duy trì hoạt động của tòa nhà. Không chỉ các khu văn phòng cho thuê mới, mà cả các tòa nhà cũ, đã phủ kín khách cũng bắt đầu phải giảm giá cho thuê.
Bài học này khiến cho không ít “ông lớn” phải thay đổi mục đích sử dụng đất của các dự án văn phòng sang các hạng mục khác như căn hộ dịch vụ hay căn hộ để bán nhằm tăng tính thanh khoản của dự án.

 

chothuevanphonghcm.com

bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn
Captcha
loader
Tin liên quan

Tư vấn thuê văn phòng

 • WidgetSupport

  Lê Thùy Trâm

  0938 599 293

 • WidgetSupport

  Trương Mỹ Linh

  0946 395 665

 • WidgetSupport

  Khổng Thiên Duy

  0901 800 966

Fanpage Kim Quang