Thị trường cho thuê văn phòng năm 2019 sẽ thay đổi theo xu hướng nào?

Thị trường văn phòng cho thuê được đánh giá còn nhiều điểm sáng, nhưng cần bắt kịp nhu cầu của khách hàng không chỉ về một chỗ ngồi để làm việc, mà phải tích hợp nhiều tiện ích khác.

1514 lượt xem

Cầu lớn hơn cung

Theo báo cáo của các công ty nghiên cứu thị trường, trong một năm qua, thị trường văn phòng cho thuê bị hạn chế nguồn cung mới, giá thuê tăng… nhưng diện tích văn phòng tại các tòa nhà mới nhanh chóng được thị trường hấp thụ.
 
Cụ thể, số liệu Việt Nam cho thấy, tổng nguồn cung mặt bằng văn phòng tại TPHCM trong Quý I/2018 duy trì ở mức 382.763 m2 cho phân khúc hạng A và 813.362 m2 cho hạng B. Giá chào thuê cho văn phòng hạng A ở mức 39,71 USD/m2/tháng và đối với văn phòng hạng B là 22,35 USD/m2/tháng. Đến quý II/2018, tình hình cũng chẳng khá hơn, tổng nguồn cung văn phòng Hạng A không đổi, hạng B tăng thêm 968 m2 do các yếu tố khác tác động.
 
Còn tại thị trường Hà Nội, trong nửa đầu năm 2018 không có dự án văn phòng hạng A và B mới nào đi vào hoạt động. Giá thuê ở phân khúc hạng A tăng 0,6 % theo quý và 3,8 % theo năm (khoảng 25 USD/m2/tháng chưa bao gồm phí dịch vụ và VAT). Diện tích trống ở các dự án hạng A tiếp tục được hấp thụ giúp giảm tỷ lệ trống 0,7 điểm % theo quý và 4,6 điểm % theo năm. Đối với Hạng B, giá thuê giảm nhẹ 0,3% theo quý đạt mức 14 USD/m2/tháng, tỷ lệ trống giảm gần 3 điểm% theo quý.
 
Theo số liệu, tổng nguồn cung văn phòng Hạng A và Hạng B tại TPHCM trong Quý 3 tăng 1,3% so với quý trước. Tỷ lệ lấp đầy toàn thị trường tiếp tục đà cải thiện và đạt mức cao trên 95%. Nguồn cung Hạng A và Hạng B dự kiến sẽ tiếp tục khan hiếm đến hết năm 2018, và đến năm 2020, các tòa nhà Hạng B chất lượng cao sẽ hoàn thành và tạo áp lực lên các tòa nhà Hạng A. Yếu tố chất lượng cao của các dự án sắp hoàn thành sẽ thúc đẩy xu hướng giá thuê tăng trong tương lai. Các công ty công nghệ sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ và đóng vai trò quan trọng trong nhu cầu văn phòng trên thị trường. Giá thuê thị trường văn phòng Hạng A sẽ tiếp tục tăng lên do nguồn cung tiếp tục hạn chế cho tới năm 2019 – đầu năm 2020; tỷ lệ trống cũng sẽ giảm, nhưng tốc độ giảm sẽ chậm lại do giá chào thuê từ các văn phòng Hạng A tăng lên. Tình hình hoạt động của các văn phòng Hạng B sẽ tiếp tục ổn định do nguồn cung mới đều đặn cho đến hết năm 2019.
 

Cùng bắt kịp xu hướng mới năm 2019

Theo đó co-working thật sự đã tiến hóa tại châu Á nhanh hơn bất kì nơi đâu trên thế giới. Riêng tại Đông Nam Á, mô hình không gian làm việc linh hoạt sẽ chiếm khoảng 15% toàn bộ nguồn cung văn phòng khu vực này cho đến năm 2030.
 
Đơn cử như tại Hong Kong, đã có hơn 300 khu văn phòng làm việc linh hoạt, trong khi Singapore sở hữu khoảng 176 đơn vị. Trong đó, 5 thương hiệu bao gồm TEC, Regus, CEO Suite, WeWork, và Fast Five đạt tới 80% diện tích của mô hình coworking space và serviced office (văn phòng dịch vụ) tại Seoul, trong khi Kuala Lumpur (Malaysia) chỉ có khoảng 100 trung tâm điều hành bởi hơn 60 đơn vị vận hành. Từ đây, những thương hiệu lớn cũng đang tìm kiếm thị trường mới mà điểm đến là Việt Nam, Bangkok (Thái Lan) và Jakarta (Indonesia).
 
Các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam, vốn đứng trước nhiều thách thức về tiếp cận nguồn vốn, năng suất doanh nghiệp và chính sách công… Do đó, những giải pháp văn phòng linh hoạt, giúp doanh nghiệp mở rộng hoặc thu hẹp tùy theo tình hình kinh doanh hoặc các yếu tố thị trường đang dần được các doanh nghiệp ưa chuộng hơn.
 
Hiện tại mô hình văn phòng linh hoạt mới chỉ chiếm 1% trong tổng diện tích văn phòng cho thuê trên thế giới. Tuy nhiên đây là 1 xu hướng tất yếu, và được dự đoán sẽ phát triên nhanh để chiếm đến 30% tổng diện tích văn phòng làm việc trong tương lai. Người tiêu dùng và khách thuê hiện nay ngày càng trẻ hơn. Do vậy, để đáp ứng nhu cầu xê dịch và làm việc không bị gò ép của thế hệ này thì những sản phẩm cũng cần phải thay đổi để trẻ hơn, linh hoạt hơn…
 
Các chủ tòa nhà cũng cần phải lưu tâm đến yếu tố thân thiện môi trường. Điều này sẽ giúp giảm chi phí vận hành, năng lượng… đồng thời cũng giúp thu hút được các khách thuê, đặc biệt là các bạn trẻ và tập đoàn đa quốc gia. Chưa kể, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang lan rộng và tác động tới tất cả các ngành nghề, văn phòng cho thuê cũng không ngoại lệ. Càng ngày, các khách thuê càng đòi hỏi nhiều hơn về tính năng 4.0 được tích hợp vào các tòa nhà.
 
Xu hướng thay đổi hoạt động của văn phòng là tất yếu, song không đáng lo ngại. Bởi đây chính là cơ hội để các chủ nhà nhìn lại mình, chứng tỏ khả năng tồn tại và đáp ứng nhu cầu của khách hàng, cũng như bắt kịp xu hướng tương lai. Mặt khác, các chủ tòa nhà hoàn toàn có thể trao đổi, làm việc cùng khách hàng để thiết kế văn phòng đa dạng, linh hoạt. Còn với các tòa văn phòng kiểu mẫu truyền thống, chủ đầu tư cũng cần có hình thức cải tạo để đáp ứng nhu cầu ngày cao của khách thuê, đồng thời phù hợp với xu hướng phát triển văn phòng trong trương lai. Hơn nữa, các chủ đầu tư cũng cần phải chú trọng đến công tác tiếp thị nhằm duy trì khách hàng hiện tại và thu hút khách thuê mới trong cả ngắn hạn và dài hạn.

Theo: baodautu.vn

bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn
Captcha
loader
Tin liên quan

Tư vấn thuê văn phòng

  • Lê Thùy Trâm

    0938 599 293

  • Trương Mỹ Linh

    0946 395 665

  • Khổng Thiên Duy

    0901 800 966

Fanpage Kim Quang