KHÁI NIỆM SEO OFFPAGE

SEO Offpage là gì? Phân biệt SEO Offpage và On-Page như thế nào? SEO Offpage đóng vai trò như thế nào trong online makerting? Làm sao để SEO Offpage hiệu quả nhất?

437 lượt xem

 

1. SEO Offpage là gì?

Trong tiếng Anh, SEO là từ viết tắt của Search Engine Optimization, hay ta vẫn thường hiểu nôm na là tối ưu hóa website đối với các công cụ tìm kiếm (cụ thể là Google). Còn từ Offpage được hiểu là bên ngoài website, tức là làm những việc nằm bên ngoài website. Bạn có thể hiểu rõ nghĩa của nó hơn nếu so sánh với từ On-page trong SEO On-page (vấn đề này tôi sẽ nói rõ hơn bên dưới).
Seo offpage là gì
Seo offpage là gì
Kết hợp lại, ta sẽ có được khái niệm cụ thể hơn về SEO Offpage. SEO Offpage là những thủ thuật cần làm bên ngoài website nhằm mục đích tối ưu hóa website để giúp tăng thứ hạng tìm kiếm, lượng traffic đến website của bạn.
Tuy nói nhiều như vậy nhưng bạn cũng có hiểu đơn giản hơn, SEO Offpage là việc xây dựng một hệ thống backlink chất lượng trở về website (SEO Backlink) nhằm mục đích tăng lượng traffic một cách tự nhiên để đẩy mạnh từ khóa của mình lên trên bảng xếp hạng của các công cụ tìm kiếm.
 

2. Phân biệt SEO Offpage và On-Page như thế nào?

Phân biệt seo Offpage và onpage
Phân biệt seo Offpage và onpage
Như đã nói ở trên, SEO Offpage hay On-Page điều là những thủ thuật nhằm tối ưu hóa website, điều khác nhau ở đây chỉ là bên ngoài và bên trong trang web.
SEO On-page là những kỹ thuật được thực hiện trên chính website của bạn như: Tối ưu thẻ Title, thẻ Heading, Description, Image… mục đích là giúp khách hàng và con bọ của các công cụ tìm kiếm thu thập thông tin về trang web của bạn nhanh chóng, thuận lợi và đầy đủ hơn.
Còn SEO Offpage sẽ hỗ trợ cho SEO On-page phát huy đúng hiệu quả. Tôi sẽ lấy một ví dụ minh họa cho vấn đề này.
Có một căn nhà bỏ hoang đã lâu và bạn đã mua nó về. Để giúp căn nhà tăng giá trị sử dụng, bạn sẽ dọn dẹp, trang trí lại ngôi nhà bằng cách: thu thập và vức bỏ những thứ không cần thiết, sơn lại tòa nhà, sửa những chỗ đã bị hư, mua lại đồ nội thất… Những công việc này giống như SEO On-page, những công việc bạn làm bên trong website giống như việc bạn đang cải tạo lại ngôi nhà.
Seo offpage và onpage
Seo offpage và onpage
Sau khi bạn đã nâng cấp xong ngôi nhà của mình, nhưng mọi người xung quanh vẫn không biết, như vậy giá trị thực của ngôi nhà vẫn chưa được nhận thức. Thâm chí còn có những lời đồn xấu về ngôi nhà mới của bạn, như là ngôi nhà đó có ma, ngôi nhà đó là xui xẻo… thì chắc chắn sẽ chẳng có ai dám tới thăm ngôi nhà của bạn. Khi đó bạn phải tìm ra cách để cải chính lại những thông tin xấu và đưa ra những thông tin tốt bằng cách như: tổ chức party và nhờ khách tới chơi kể lại cảm nhận với người khác… và lâu dài, những thông tin xấu sẽ mất đi. Những công việc này chính là SEO Offpage, những công việc bạn sẽ làm bên ngoài website.
 

3. SEO Offpage đóng vai trò như thế nào trong online makerting?

Để trả lời cho câu hỏi này, bạn hãy tưởng tượng website của bạn như một cô nàng xinh đẹp đang đi thi hoa hậu, việc cô nàng càng có nhiều phiếu bầu từ ban giám khảo và khán giả thì cô nàng càng có khả năng trở thành hoa hậu.
Việc SEO Offpage cũng vậy, chính xác hơn là việc SEO Backlink, nó đóng vai trò rất quan trọng và cũng ảnh hưởng nhiều nhất tới thứ hạng website trên các công cụ tìm kiếm. Các Backlink giống như là các phiếu bầu của giám khảo và khán giả, càng nhiều Backlink thì website của bạn xếp hạng càng cao. Tuy nhiên các phiếu bầu của giám khảo thì chắc chắn là quan trọng hơn, nếu tính điểm thì nó được nhiều điểm hơn các phiếu bầu của khán giả. Backlink cũng vậy, các Backlink từ các trang có độ tin cậy cao, lượt truy cập nhiều thì nó cũng được đánh giá cao hơn các trang spam, được đánh giá thấp.
Seo offpage trong online marketing
Seo offpage trong online marketing
Để hiểu rõ hơn, tôi sẽ lấy một ví dụ khác. Nếu tôi có 100 Backlink trở về website của tôi với chủ đề “Cho thuê văn phòng quận 1” từ 100 trang web cực kỳ uy tín trong lĩnh vực Bất động sản, hoặc Cho thuê văn phòng. Thì khi Google ghé thăm các trang web chất lượng này và nhận ra có nhiều backlink trỏ về trang web của tôi, khi đó nó sẽ hiểu trang web của tôi có nội dung hữu ích, rất nhiều người quan tâm về website của tôi. Nghĩa là lúc này trang web của tôi đang được 100 người mà Google tín nhiệm bình chọn cho mình, và kết quả, website của tôi sẽ có được thứ hạng cao trong kết quả tìm kiếm của Google.
 

4. Làm sao để SEO Offpage hiệu quả nhất?

Hiện này có một số thủ thuật phổ biến để SEO Offpage như: Link Building, Social Media, Social Bookmarking, Local SEO và quảng cáo online.
Seo offpage hiệu quả
Seo offpage hiệu quả
- Link Building hay còn được hiểu là hệ thống Backlink chất lượng là một đều rất quan trọng trong SEO. Như vậy câu hỏi được đặt ra ở đây là: Tại sao Backlink lại quan trọng?
Trong online makerting, phần nội dung bài viết là quan trọng nhất và link là quan trọng thứ hai. Và Backlink sẽ cho thấy rằng người ngoài (tức các trang web khác) họ quan tâm nhiều như thế nào tới nội dung bài viết mà bạn đã đăng, có bao nhiêu Backlink tức là có bao nhiêu người quan tâm tới vấn đề này. Backlink chính là sự thừa nhận hay còn có thể hiểu là sự giới thiệu nội dung bài viết mà bạn đã đăng với người khác.
Bạn nên đặt Backlink ở những trang có độ tin cậy cao và lượt truy cập nhiều. Tránh những website có nội dung đồi trụy, nhiều Flash và hay thay đổi nội dung chính của web. Khi đặt Backlink bạn cũng nên lưu ý xem trang web có cho Dofollow hay không, bởi vì Dofollow mới được tính là Backlink, còn Nofollow chỉ nhận được Direct Traffic.
- Social Media: Xây dựng các kênh trên mạng xã hội như: Facebook, Twitter, Linkedin, Instagram… Điều này sẽ giúp trang web của bạn có được một lượng traffic đáng kể và gián tiếp giúp tăng thứ hạng khi tìm kiếm từ khóa. Ngoài ra bạn còn có để đặt Backlink trong Profile của tài khoản mạng xã hội, đây thường là những link Dofollow.
- Social Bookmarking: tạm dịch là “đánh dấu trang xã hội”. Chức năng này thường có trên một số trang như: reddit, stumbleupon, delicious, pinterest, diigo… Thường thì việc này có ưu điểm là sẽ giúp index (lập chỉ mục) trang web của bạn nhanh hơn.
- Local SEO: Đây là yếu tố SEO thông qua hành vi của con người. Bạn makerting truyền miệng kéo khách hàng đến với trang web của bạn. Và họ sẽ để lại những đánh giá trên các trang mạng xã hội hoặc Google My Business. Nhờ đó, bạn có thể tìm được khách hàng tiềm năng và Google thì sẽ đánh giá cao hơn về website của bạn.
- Quảng cáo online: Đây không được đánh giá là một thủ thuật SEO. Nhưng khi bạn trả tiền và cho đăng quảng cáo thì sẽ càng có nhiều người xem và nhấp vào đường link đó, kéo theo lượt traffic của website sẽ được tăng lên, điều này vô hình chung cũng gián tiếp giúp SEO cho website của bạn.
 
(Địa Ốc Kim Quang_Nguồn tổng hợp)

bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn
Captcha
loader
Tin liên quan

Tư vấn thuê văn phòng

  • Lê Thùy Trâm

    0938 599 293

  • Trương Mỹ Linh

    0946 395 665

  • Khổng Thiên Duy

    0901 800 966

Fanpage Kim Quang